Trang chủ » Thủ thuật máy tính

Tìm hiểu về Chipset máy tính

Trong loại máy tính, chipset là 1 bộ phận cực kỳ đặc biệt của bo mạch chủ (mainboard), nó là tập trung của 1 bộ những bé chíp. Chipset đóng vai trò là trung tâm giao tiếp của bo mạch chủ, nó điều khiển tất cả các hoạt động truyền dữ liệu giữa những linh phụ kiện Hartware có nhau. Chipset quyết định sự phù hợp giữa các phần cứng sở hữu bo mạch chủ.
Tìm hiểu về Chipset máy tính

những nhà sản xuất chíp độc lập đều không tùy theo các nhà sản xuất bo mạch chủ. Ví dụ, hãng sản xuất Chipset Hãng Intel, họ sẽ phát hành ra các con chipset Ở những thế hệ khác nhau để sản xuất cho những nhà cung cấp mainboard, từ đó các nhà cung cấp mainboard sẽ phát hành ra một cái bo mạch chủ hoàn hảo. có thể nói rằng, trên một chiếc mainboard,

Dịch vụ Cài Win tại nhà TPHCM

sửa máy tính tại nhà tphcm

Dịch vụ cài đặt phần mềm tại nhà tphcm

Sửa máy tính tại nhà tphcm

Chipset chính là trái tim của bo mạch chủ. Chipset quyết định mạch điện tử bắt buộc phù hợp sở hữu Socket của Chip. tóm lại, ví như không tồn tại Chipset thì ko phát triển được mạch điện tử. Ví dụ, mainboard dùng chipset H81, thì main cần sản xuất tương ứng với Chip mang dòng Socket 1150 (CPU Intel G mới 3, Hãng Intel i3, i5 thế hệ 4)

sở hữu 2 dòng Chipset đó là: Chíp cầu bắc & Chíp cầu nam. Chíp cầu bắc là con chíp nằm Tại bên bắc của bo mạch chủ. Chíp cầu bắc sẽ kết nối trực tiếp sở hữu CPU và đóng tầm quan trọng giao tiếp trung gian đối với các linh kiện Hartware khác trong hệ thống máy tính & chíp cầu phái nam. Nó nắm giữ vai trò điều khiển bộ nhớ RAM của laptop, điều khiển cổng giao tiếp PCI e bên trên mainboard. Trước đây chíp cầu bắc còn nắm giữ tầm quan trọng điều khiển AGP hoặc video tích hợp (Graphics và memory controller hub), đa số các cổng và linh kiện Hartware nói trên muốn truyền và nhận data của CPU thì bắt nên thông qua Chíp cầu bắc.
Chíp cầu phái nam là con chíp nằm Ở bên nam của bo mạch chủ. Khác mang chíp cầu bắc. Chíp cầu nam muốn kết nối với CPU thì nên thông qua chíp cầu bắc. Hay nói cách khác, chíp cầu bắc connect chíp cầu nam tới CPU.
Chíp cầu phái nam làm chủ & điều khiển những khe PCI mở rộng của mainboard, cai quản những cổng giao tiếp Sata, IDE dành riêng cho ổ cứng. bên cạnh đó, chíp cầu phái mạnh còn cai quản and điều khiển các cổng kết nối giao tiếp như: cổng USB, cổng music, cổng mạng. những Hartware nói trên muốn giao tiếp có CPU thì đều buộc phải thông qua chíp cầu phái mạnh, tuy vậy sau thời điểm giao tiếp qua chíp cầu nam giới,
những thông tin dữ liệu sẽ tiếp diễn được chuyển qua Chíp cầu bắc rồi thế hệ đến đc CPU.Tính đến thời điểm bây giờ, trên Thị phần máy tính xách tay, những mẫu mainboard đc tích hợp 2 cái chipset chính là chipset của Hãng Intel phát triển & chipset của AMD phát hành. mặc dù Tại Thị Trường nước ta, các dòng main sử dụng Chipset Intel vẫn chiếm Thị trường to hơn rất nhiều đối với AMD. chính vì đi kèm có nó là 1 loạt hệ thống linh kiện mang ý nghĩa ổn định cao như CPU của Hãng Intel là điển hình.

Đánh giá:

  • Currently 4.00/5

Kết quả: 4.0/5 - (1 phiếu)