Trang chủ » Thủ thuật máy tính

Ngồi máy tính nhiều và Cách bảo vệ sức khỏe khi sử dụng máy tính

Cho đến ngày nay, laptop đã trở thành một thiết bị công nghệ quan trọng trong cuộc sống, hầu như chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh người sử dụng laptop ở khắp mọi nơi từ nhà riêng, nơi làm việc đến công viên hay quán cafe... Tuy laptop mang đến rất nhiều lợi ích cho con người nhưng cũng kèm theo đó là một số tác hại đến sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều và không đúng cách. Đó là những tác hại nào và làm thế nào để phòng tránh? Dưới đây là câu trả lời từ sửa máy tính tại nhà quận 2.
 
Làm thế nào sử dụng laptop đúng cách
 
Việc sử dụng laptop trong thời gian dài sẽ gây ra cảm giác mỏi lưng, mỏi tay, mỏi cổ cho dù bạn đã ngồi rất ngay ngắn, đúng tư thế hay nhức mắt, mờ mắt do tác hại của bức xạ máy tính. Nhiều người giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng laptop đặt ở trên đùi hay thậm chí là nằm ngửa để sử dụng, tuy nhiên biện pháp chữa cháy này lại là nguyên nhân chính khiến bạn nhanh mỏi hơn và thậm chí gây hại cho sức khỏe.
 
- Không nên đặt laptop lên đùi: Thông thường những người sử dụng laptop ở nơi công cộng, công viên... nên không phải lúc nào cũng có vị trí thuận lợi để đặt laptop, thế nên cách tiện lợi và hiệu quả nhất được mọi người lựa chọn là đặt laptop lên đùi. Nhưng bạn có biết rằng laptop trong quá trình sử dụng sẽ tỏa ra lượng nhiệt rất lớn nên làm cho vị trí đùi của bạn bị nóng ran lên.
 
Ngồi máy tính nhiều và Cách bảo vệ sức khỏe khi sử dụng máy tính
 
Có thông tin cho rằng việc đặt laptop trên đùi khi sử dụng sẽ gây ra tình trạng "vô sinh"
 
- Ngồi ngay ngắn, chọn nơi thoáng mát, đủ ánh sáng: Cách tốt nhất để sử dụng laptop không gây hại cho sức khỏe chính là việc sử dụng laptop đúng các tư thế, vậy tư thế nào ngồi đúng cách? Lời khuyên của sửa máy tính tại nhà quận 2 là: Thứ nhất, bạn cần đảm bảo ngồi ngay ngắn, lưng thẳng, không xiên vẹo. Tiếp theo, bạn nên chọn nơi làm việc thoáng mát, đủ ánh sáng sẽ hiệu quả hơn khi vừa giúp bạn thoải mái trong làm việc, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe.
 
Ngồi máy tính nhiều và Cách bảo vệ sức khỏe khi sử dụng máy tính
 
Ngồi ngay ngắn, chọn nơi thoáng mát, đủ ánh sáng... sẽ giúp bạn sử dụng laptop đạt hiệu quả cao hơn
 
Sử dụng laptop ở tư thế nằm làm cho các cơ quan nội tạng bị chèn ép gây ra cảm giác vô cùng khó chịu, còn sử dụng laptop ở tư thế đứng trong vài phút thì có thể chấp nhận được chứ nếu quá lâu thì chả khác nào cực hình.  
 
Ngồi máy tính nhiều và Cách bảo vệ sức khỏe khi sử dụng máy tính
 
Ngoài ra, không nên sử dụng laptop ở các tư thế như nằm ngửa, nằm úp hay cả khi đang đứng
 
- Không nên sử dụng laptop khi nằm hoặc đứng: Bạn đã bao giờ sử dụng laptop trong tư thế nằm hoặc là ngồi chưa? Nếu như bạn sử dụng laptop ở tư thế nằm ngửa hoặc úp thì lúc ban đầu thì trông có vẻ như sẽ rất thoải mái, song nếu bạn vẫn giữ tư thế này lâu thì không chắc bạn sẽ vẫn cảm thấy hài lòng.
 
Tác hại của việc sử dụng laptop không đúng cách
 
Tư thế sử dụng laptop không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn, chắc nhiều người biết điều này nhưng hậu quả của việc sử dụng laptop không đúng cách nguy hiểm đến mức độ nào thì không phải ai cũng hiểu rõ?
 
- Hậu quả đầu tiên mà sửa máy tính tại nhà quận 3 muốn đề cập đến và rất dễ xảy ra đó là làm giảm thị lực mắt: Việc sử dụng laptop với khoảng cách từ mắt cho đến màn hình quá gần là một phần nguyên nhân gây ra tình trạng bị cận thị về mắt, càng tiếp cận với khoa học công nghệ bao nhiêu thì con người lại bị bệnh về mắt nhiều bấy nhiêu mà lý do đơn giản bởi vì sử dụng các thiết bị như máy tính, smartphone không hề đúng cách.
 
- Gây cho bạn cảm giác mệt mỏi, khó chịu và như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.
 
- Bị đau lưng, đau cổ, các bệnh về xương: Những điều dễ nhận thấy nhất khi bạn sử dung laptop với các tư thế không đúng sẽ gây ra tình trạng đau lưng, đau cổ, đau các khớp vai. Nếu việc này kéo dài sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về xương nhất là khi bạn về già.
 
Ngồi máy tính nhiều và Cách bảo vệ sức khỏe khi sử dụng máy tính
 
Bây giờ thì chưa nhưng có thể vài năm nữa bạn sẽ bị đau lưng, mỏi cổ... nếu như vẫn cứ tiếp tục sử dụng laptop sai tư thế
 
Một số lưu ý khác:
 
- Đặt màn hình sao cho tầm mắt nằm ngang càng tốt và tránh đầu không bị rơi về phía trước, khoảng cách ít nhất là 50cm.
 
- Sử dụng màn hình lớn hơn hoặc phông chữ to.
 
- Ngồi ở tư thế thoải mái nhất, có thể dùng ghế tựa để hỗ trợ lưng.
 
- Một tiếng nên thư giãn một chút để các phần cơ đang bị căng có thời gian nghỉ ngơi, có thể kết hợp tập thể dục giữa giờ làm việc.
 
- Uống nhiều nước để đỡ khô mắt và đĩa đệm được bôi trơn.
 
- Không nên để laptop lên đùi nếu như các bạn nam không muốn "hối hận" về sau.
 
- Chưa có thống kê nào nguy hiểm cho nữ giới khi để laptop lên đùi trong thời gian dài, tuy nhiên, các bà mẹ mang thai nên cẩn thận vì sóng WiFi hay trường điện từ phát ra có thể ảnh hưởng đến bào thai trong bụng.
 
Thói quen tốt mỗi ngày
 
Bạn nên ghi nhớ 2 điều sau đây có thể giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh khi sử dụng laptop.
 
- Thư giãn khi sử dụng laptop trong thời gian dài: Không nên sử dụng laptop quá lâu trong một thời gian dài liên tục, bạn có thể dùng laptop nguyên ngày nhưng hãy nên thư giãn sau một khoảng thời gian nhất định. Có thể là sau 1 hoặc 2 giờ bạn nên đứng dậy đi đâu đó vài vòng cho cơ thể bớt căng thẳng và mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần để làm việc tiếp được hiệu quả hơn.
 
Ngồi máy tính nhiều và Cách bảo vệ sức khỏe khi sử dụng máy tính
 
- Nên vận động cơ thể: Chơi thể thao, vận động các cơ tay, cơ chân... cũng là biện pháp hữu hiệu giúp cho bạn có cơ thể khỏe mạnh hơn.
 
- Nếu sử dụng máy tính lâu, bạn nên dùng chuột và bàn phím ngoài thay cho touchpad và bàn phím nhỏ của laptop
 
Tóm lại, sửa máy tính tại nhà tphcm vẫn khuyến khích bạn hạn chế sử dụng máy tính và điện thoại nếu có thể. Trong trường hợp bạn phải sử dụng quá nhiều thì phaei đảm bảo sử dụng nó đúng cách với những lưu ý phía trên. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất vì đó mới là tài sản vô giá.
 

Đánh giá:

  • Currently 2.25/5

Kết quả: 2.3/5 - (4 phiếu)