Trang chủ » Thủ thuật máy tính

Làm sao để biết máy tính nhiễm Virus?

 

Những con virus máy tính rất tinh vi, đôi khi người có thâm niên trong nghề máy tính đôi khi cũng khó có thể nhận biết hết. Những con virus có thể ở các file thông thường hoặc các file chuẩn. Vậy làm sao để nhận biết máy tính nhiễm virus?  Hôm nay sửa máy tính tại nhà quận 1 sẽ hướng dẫn các bạn.

Nếu máy tính của bạn xuất hiện một trong những hiện tượng sau thì sửa máy tính tại nhà quận 1 chia buồn cùng bạn là máy tính của bạn đã dính virus. Các hiện đó là:

- Có các thông báo hoặc các ảnh không mong muốn được hiển thị một cách bất ngờ

- Những âm thanh hoặc đoạn nhạc không bình thường được bật một cách ngẫu nhiên

- Ổ CD-ROM của bạn đóng mở bất thường 

- Các chương trình chạy bất thình lình 

- Bạn nhận thông báo từ tường lửa cho biết rằng, một số ứng dụng nào đó đã có gắng thực hiện kết nối Internet mặc dù bạn không khởi chạy nó.

 

 

Tuy nhiên khi gặp các vấn đề trên cũng không hẳn là do virus gây ra. Có thể là các thông báo đó là do một máy tính khác gửi đến cho bạn mà thôi.

Không chỉ có những triệu chứng sau, sửa máy tính tại nhà quận 7 thấy có một số các triệu chứng khác chỉ thị rằng máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus như:

·         Máy tính thường xuyên bị đóng băng hoặc bất thình lình xuất hiện các lỗi 

·         Máy tính chạy chậm khi các chương trình bắt đầu được bật 

·         Không thể nạp hệ điều hành 

·         Các file và thư mục bị xóa hoặc bị thay đổi nội dung 

·         Không thể truy cập ổ đĩa cứng như thường lệ 

·         Internet Explorer bị đóng băng hoặc các chức năng chạy một cách thất thường, nghĩa là bạn không thể đóng cửa sổ ứng dụng.

Khi máy tính bạn xuất hiện các hiện tượng trên thì theo sửa máy tính tại nhà quận 12 thấy thì  90% trong số các triệu chứng được liệt kê trên chỉ thị vấn đề phần cứng hoặc phần mềm.

Tuy nhiên không hẳn là khi xuất hiện các hiện tượng trên là máy tính của bạn bị dính virus. Để chắc chắn thì bạn nên sử dụng một phần mềm chống virus để quét toàn bộ máy tính của mình.

Khi bạn nghi ngờ máy tính của mình đã bị dính virus sửa máy tính tại nhà quận 12 khuyên bạn nên:

- Hủy kết nối máy tính với Internet, mạnh LAN,..

- Nếu máy tính không thể khởi động từ ổ đĩa cứng (lỗi khởi động), bạn hãy khởi động hệ thống trong chế độ Safe Mode hoặc từ đĩa khởi động của Windows. 

- Trước khi thực hiện bất cứ hành động nào, hãy backup toàn bộ dữ liệu quan trọng của bạn vào một ổ cứng ngoài (đĩa CD hoặc ổ USB,…). 

- Cài đặt phần mềm diệt virus trong trường hợp không cài đặt trước đó.

- Thực hiện quét toàn bộ hệ thống.

 

 

Nếu trong quá trình quét không phát hiện virus thì chúc mừng bạn, máy tính của bạn vẫn an toàn. Bạn hãy kiểm tra phần cứng và phần mềm của máy tính một lân nữa. Và hủy bỏ toàn bộ các phần mềm không có đăng ký ra khỏi máy tính và xóa bỏ những file rác.

Nếu phát hiện virus trong quá trình quét thì trong phần mềm diệt virus sẽ hướng dẫn bạn giải pháp tối ưu nhất diệt virus.  Nếu cảm thấy không an tâm thì bạn có thể đem máy ra các cửa hàng, trung tâm để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật.

Để đảm bảo máy tính luôn được an toàn thì các bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus, thường xuyên quét virus toàn bộ máy tính để được an toàn nhất.

 

Đánh giá:

  • Currently 2.33/5

Kết quả: 2.3/5 - (12 phiếu)