Trang chủ » Thủ thuật máy tính

Cách cắm usb không bị virut xâm nhập máy tính

Bộ nhớ máy tính là có hạn nên cần thiết phải sử dụng các thiết bị hỗ trợ lưu trữ dữ liệu như các phần mềm trực tuyến, USB,... Khi đó, lo ngại lớn nhất của người dùng vấn đề lây nhiễm virut vào máy tính, làm hỏng laptop hay mất dữ liệu. Hiểu được điều đó, sửa máy tính tại nhà quận gò vấp sẽ chia sẻ với bạn những cách giúp phòng chóng sự xâm nhập của virut từ USB sang laptop.

1. Ngăn chặn chạy file virus trực tiếp từ USB

Thủ thuật này là một cách tuyệt vời giúp bạn ngăn chặn tất cả những file có đuôi “.exe”, thường là để chạy ứng dụng đồng thời kích hoạt virus. Vì chúng ta chỉ dùng USB để lưu trữ văn bản, tài liệu, hình ảnh là chính nên việc tắt tùy chọn này khiến máy bạn khá an toàn trước virus lây nhiễm từ USB. Để thực hiện làm bạn như sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run sau đó nhập lệnh gpedit.msc và nhấn OK.

Cách cắm usb không bị virut xâm nhập máy tính

Bước 2: Tiếp theo bạn tìm đến đường dẫn như sau: Computer Configuration > chọn Administrative Templates > chọn System > chọn Removable Storage Access > tìm ở bên phải mục có tên Removable Disks: Deny Execute Access.

Cách cắm usb không bị virut xâm nhập máy tính

Bước 3: Nháy đúp chuột vào file Removable Disks: Deny Execute Access bạn vừa tìm thấy và bật Enabled lên, sau đó nhấn OK để áp dụng thay đổi.

Cách cắm usb không bị virut xâm nhập máy tính

Sau khi thiết lập thành công như trên, tất cả những file có định dạng *.exe sẽ không thể chạy trực tiếp trên USB được, điều này cũng có nghĩa rằng dù bạn vô tình nhấn nhầm vào file đó thì cũng không sao cả, vì nó không thể chạy được.

Trong nhiều trường hợp không ít người sẽ cảm thấy bất tiện nếu không chạy được file *.exe, để giải quyết vấn đề này thì bạn hãy sử dụng Winrar để nén file đó lại dưới dạng .rar hoặc zip. Cách thức hoạt động của nó như sau: Khi bạn nhấp đúp chuột để chạy file thực thi trong file vừa nén thì ứng dụng đó sẽ được giải nén vào thư mục tạm của hệ thống nên có thể chạy bình thường và không sợ nhiễm virus nếu chẳng may ứng dụng đó có đính kèm virus.

Lưu ý từ sửa máy tính tại nhà quận gò vấp: Để an tâm hơn các bạn nên nén những file quan trọng trước khi copy vào USB, vì tài liệu để trọng file nén sẽ rất an toàn.

2. Cài các phần mềm diệt virus

Ngoài hai cách trên, bạn nên cài một trình phần mềm chống virut antivirus đủ mạnh để bảo vệ máy tính của mình trước sự nguy hại của các chương trình độc hại và các cặp mắt tò mò. Nếu có điều kiện bạn nên dùng các phần mềm diệt virus trả phí, còn không các phần mềm miễn phí vẫn bảo vệ khá tốt cho người dùng, dù sao thì nhà có cổng vẫn sẽ an tâm hơn đúng không nào. Bạn có tham khảo Top 10 phần mềm diệt virus hiệu quả nhất cho Windows mà Quantrimang.com chia sẻ trước đó. Một điều cần lưu ý khi cắm các thiết bị lưu trữ ngoại vi vào bạn hãy quét qua một lần để đảm bảo thiết bị không bị nhiễm virus nhé.

Cách cắm usb không bị virut xâm nhập máy tính

3. Tắt Auto Play trên hệ thống

Khi bạn kết nối các thiết bị ngoại vi như USB, thẻ nhớ, điện thoại, CD/DVD,… vào máy tính qua cổng USB thì lúc này máy tính sẽ tự động mở thiết bị đó lên hoặc chạy những file tự động trong thiết bị, từ đó các mã độc hại là virus sẽ nhanh chóng lây lan vào máy tính. Sửa máy tính tphcm cảnh báo đây là một trong những đường truyền virus rất nguy hiểm và bạn cần tắt tính năng này để không gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

Để tắt Auto Play trên Windows bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Control Panel qua thanh tìm kiếm và chọn Auto Play.

Cách cắm usb không bị virut xâm nhập máy tính

Bước 2: Bỏ dấu tích ở ô ” Use Autoplay for all media and devices ” là xong.

Cách cắm usb không bị virut xâm nhập máy tính

Trên đây là những cách chống virut lây lan sang máy tính khi sử dujgn USB hiệu quả nhất. Bạn nhớ áp dụng để tránh những điều không mong muốn xảy ra.

Đánh giá:

  • Currently 2.17/5

Kết quả: 2.2/5 - (6 phiếu)